Doctor Doctor Please...

posted on 20 Sep 2016 15:27 by 99phoenix

ใครจะไปคิดล่ะครับว่าเจ้าสัตว์ที่น่ารักน่าเอ็นดู ชวนให้รู้สึกถึงความอ่อนโยนของธรรมชาติ แต่มันก็มีเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ด้วยความสะเพร่าของผมเองนี่แหละ จะไปโทษสัตว์ก็คงไม่ได้ 

ผมกำลังพูดถึง 'กระรอก' สัตว์ฟันแทะหางยาวที่วิ่งไปทั่วกรุงฯ เดาๆเอาว่าอาจจะมีเป็นพันเป็นหมื่นตัวเลยก็ว่าได้นะ เอาเฉพาะที่บ้านผมเอง คือมันติดกับป่าเล็กๆ เลยมีชุมชนของกระรอกมาเพ่นพ่านอยู่พอสมควร ทีนี้ไอ้ที่มันเป็นเรื่องก็คือ พอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ไม่รู้จะไปไหน ขี้เกียจนั่งรถไปไกลๆ แบบที่ใช้เวลานั่งรถมากกว่าได้เที่ยวเสียอีก ผมก็เลยมักเลือกไปเดินเล่นสวนสาธารณะใกล้ๆ ไม่สวนสิริกิติ์ ก็สวนรถไฟ ไม่ก็สวนจตุจักร เผลอๆบางสัปดาห์ก็เดินมันทั้งสามที่เลย

 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็เช่นเคยครับ ไปเดินเล่นที่สวนจตุจักร ชมนกชมไม้ ชมกระรอก ซึ่งในบรรดาทั้งสามสวนที่กล่าวไป กระรอกที่สวนจตุจักรมันเป็นอะไรที่เชื่องที่สุด คุณสามารถยื่นอาหารให้มันได้ง่ายๆ สัมผัสกับมันอย่างใกล้ชิด และแน่นอนว่าทำให้มันสูญเสียสัญชาตญาณของสัตว์ในการหาอาหารเองด้วย

แต่เอาล่ะ ผมให้อาหารมันเพราะมีเหตุอันควร คืออยากได้รูปถ่ายจังหวะนั้นเอาไปทำงาน ก็ให้คนที่ไปช่วยถ่ายให้หน่อย ไอ้จังหวะที่ยื่นอาหารให้กระรอก คงเกิดผิดคิว แทนที่มันจะเกี่ยวเอาอาหารในมือผม มันเล่นจิกมาที่นิ้วผมแทน

 

ก็ไม่ได้เป็นอะไรมากมายหรอกครับ เลือดซึมมานิดเดียว แต่ก็เล่นเอากังวลถึงเรื่องพิษสุนัขบ้า บาดทะยัก อันนี้เตือนนะครับว่าบางทีสัตว์ตัวเล็กๆ หรือโดนอะไรข่วนเป็นแผลนิดหน่อย บางทีพวกเหตุไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้ ถ้าใครเผลอไปโดนตะปูเกี่ยวเข้าหน่อย โดนแมวข่วนเข้าหน่อย ยังไงก็รีบล้างน้ำสบู่เยอะๆ เช็ดแอลกอฮอลล์ ทาเบตาดีน แล้วแปะพลาสเตอร์ไว้ จากนั้นต้องไปหาหมอนะ

ผมเองจะไปหาหมอวันนั้นเลยก็เกรงคนเยอะ เลยไปเช้าวันรุ่งขึ้น ไปถึงหมอก็วิเคราะห์ดูอาการ วินิจฉัยแล้วเลยจัดชุดใหญ่ให้เลย ทั้งเซรุ่มพิษสุนัขบ้า วัคซีนพิษสุนัขบ้า วัคซีนบาดทะยัก เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่เคยฉีดมาก่อนไง และถ้าในกรณีไม่รู้ว่าสัตว์มีเชื้อ Rabies หรือเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า ก็ต้องเชื่อไว้ก่อนว่ามีเชื้อ เพื่อความปลอดภัย

ก็ประจวบกับเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสใช้สิทธิ์ประกันสังคม ซึ่งจ่ายอย่างเดียว ไม่เคยใช้สิทธิ์เลย พอใช้ก็เล่นเอาใหญ่โต โดนจับฉีดยาล่อไปวันเดียว 8 เข็ม มีที่ต้นแขนซ้าย 2 เข็ม ลำแขนซ้าย 1 เข็ม นิ้วกลาง 1 เข็ม ต้นแขนขวา 1 เข็ม ลำแขนขวา 1 เข็ม สะโพกสองข้างๆละ 1 เข็ม และนี่ยังไม่จบนะครับ หมอยังนัดฉีดให้ครบคอร์สของเขาอีกเกือบเป็นปีกว่าจะหมดเวรหมดกรรม 

เห็นมั๊ยล่ะครับว่าบางทีเรื่องเล็กน้อยแต่ก็อาจเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะงั้นบางทีเราทำอะไรต้องมีสติ คิดดูก่อนว่าที่ทำมันควรหรือไม่ อย่างการให้อาหารกระรอก ไม่ใช่แค่อันตราย แต่ยังเป็นการสร้างนิสัยให้สัตว์เปลี่ยนพฤติกรรมตามธรรมชาติของมันด้วย จริงๆไอ้ที่ว่ามีเหตุอันควรอะไรก็แค่พูดเอาสนุกไปงั้นเอง จริงๆไม่ควรทำหรอกครับ ไม่งั้นก็เป็นอย่างผมนี่แหละที่ต้องมาระบมจากแผลฉีดยาอยู่ตอนนี้ 

ว่าแล้วก็เปิดเพลงให้เข้าบรรยากาศหน่อย

Doctot Doctor จากวง UFO ครับ

Comment

Comment:

Tweet

Latest Comments